Lịch sử phát triển và các ứng dụng của Bluetooth

By | 14/09/2010

Công nghệ Bluetooth được phát triển đầu tiên bởi Ericsson (Hiện nay là Sony Ericsson và Ericsson Mobile Platforms), sau đó được chuẩn hoá bởi Bluetooth Special Interest Group (SIG). Chuẩn này được chính thức phát hành vào ngày 20 tháng 5 năm 1999. Ngày nay Bluetooth được công nhận bởi hơn 10,000 công ty trên toàn thế giới và đã trở thành một trong những kết nối không dây thông dụng nhất.

Bieu tuong Bluetooth

Đầu tiên, Sony Ericsson, IBM, Intel, Toshiba Nokia cùng ngồi lại với nhau và nghiên cứu một công nghệ không dây tầm gần giữa các thiết bị điện tử. Mục đích của công nghệ này là hỗ trợ việc truyền dữ liệu qua các khoảng cách ngắn giữa các thiết bị di động và cố định, tạo nên các mạng cá nhân không dây (Wireless Personal Area Network-PANs), sau đó nhiều công ty khác cũng tham gia với tư cách cộng tác hay hỗ trợ. Bluetooth còn được gọi là IEEE 802.15.1.

Minh hoa mot tai nghe bluetooth cua hang motorola (Motorola hs820)

Tên gọi “Bluetooth” (có nghĩa là “răng xanh”) được đặt theo tên của một vị vua Đan Mạch, vua Harald Bluetooth, người Viking nổi tiếng về khả năng giúp mọi người có thể giao tiếp, thương lượng với nhau. Có lẽ những nhà nghiên cứu đã dùng tên này để nhấn mạnh việc các thiết bị có thể trao đổi, kết nối với nhau mà không phụ thuộc vào loại máy hay nhà sản xuất.
Bluetooth có thể đạt được tốc độ truyền dữ liệu 1Mb/s. Bluetooth hỗ trợ tốc độ truyền tải dữ liệu lên tới 720 Kbps trong phạm vi 10m. Khác với kết nối hồng ngoại (IrDA), kết nối Bluetooth là vô hướng và sử dụng giải tần 2,4 GHz.

personal tracker bluetooth gps

Các ứng dụng nổi bật của Bluetooth:

 • Điều khiển và giao tiếp không giây giữa một điện thoại di động và tai nghe không dây.
 • Mạng không dây giữa các máy tính cá nhân trong một không gian hẹp đòi hỏi ít băng thông.
 • Giao tiếp không dây với các thiết bị vào ra của máy tính, chẳng hạn như chuột, bàn phím và máy in.
 • Truyền dữ liệu giữa các thiết bị dùng giao thức OBEX.
 • Thay thế các giao tiếp nối tiếp dùng dây truyền thống giữa các thiết bị đo, thiết bị định vị dùng GPS, thiết bị y tế, máy quét mã vạch, và các thiết bị điều khiển giao thông.
 • Thay thế các điều khiển dùng tia hồng ngoại.
 • Gửi các mẩu quảng cáo nhỏ từ các pa-nô quảng cáo tới các thiết bị dùng Bluetooth khác.
 • Điều khiển từ xa cho các thiết bị trò chơi điện tử như Wii – Máy chơi trò chơi điện tử thế hệ 7 của Nintendo PlayStation 3 của Sony.
 • Kết nối Internet cho PC hoặc PDA bằng cách dùng điện thoại di động thay modem (yêu cầu máy tính phải có bluetooth cắm trong hoặc sử dụng thiết bị bluetooth ngoài cho PC, Laptop)

Bạn có xem thêm một bài viết chi tiết nữa về những ứng dụng của bluetooth tại đây: https://tientrieu.net/967-cac-loai-thiet-bi-su-dung-bluetooth.html

Năm 2008 là sinh nhật lần thứ 10 của Bluetooth, chưa có công nghệ không dây nào phát triển với tốc độ nhanh như vậy, chỉ trong vòng 10 năm đã đạt được trên 2 tỉ sản phẩm ứng dụng.

One thought on “Lịch sử phát triển và các ứng dụng của Bluetooth

 1. best site

  This discusses some great points-however I notice you might be lacking clarity. I hope to see you elaborate, because you are a worthy writer and I get immense value from reading your posts.

  Reply

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *