GoTiengViet – Phần mềm gõ tiếng Việt nên dùng

By | 19/01/2016

Là người Việt sử dụng máy tính thì phần mềm gõ tiếng Việt là một thứ gần như là “cần phải có” sau khi cài đặt hệ điều hành, đó là do hệ điều hành Windows không có chức năng giúp bạn có thể gõ được tiếng Việt có dấu đi kèm. Trừ khi bạn là người không bao giờ nhập liệu cái gì bằng tiếng Việt trên máy tính.

Phần mềm bộ gõ tiếng Việt thì tới nay có nhiều, có 2 phần mềm phổ biến mà chắc bạn đã nghe đến nhiều: Vietkey và Unikey. Trong đó Vietkey là phần mềm có trả phí. Hôm nay mình xin giới thiệu cho các bạn một phần mềm bộ gõ tiếng Việt khác, hoàn toàn miễn phí và thấy tốt hơn.

Tên phần mềm: Gõ Tiếng Việt

Tác giả: Trần Kỳ Nam

Địa chỉ website: http://www.trankynam.com/gotv/

Các tính năng của phần mềm:

 • Nhiều kiểu gõ nhiều bảng mã
 • Kiểm tra chính tả, sửa các lỗi chính tả dễ mắc
 • Nhiều cách gõ nhanh, dễ nhớ, gợi ý từ ghép
 • Chuyển đổi bảng mã văn bản
 • Nhiều phím tắt tiện lợi

Mình bắt đầu sử dụng Gõ Tiếng Việt từ cách thời điểm này khoảng 3 năm về trước, sau khi dùng thử vài lần mình đã quyết thay thế hẳn unikey trên một loạt các máy tính của mình và cả của mẹ mình nữa. Theo mình thấy, tính năng bỏ dấu của phần mềm này rất tốt, đặc biệt là dùng trong điều kiện vừa gõ tiếng Việt vừa gõ tiếng Anh (vì mình làm lập trình). Đây là điểm cộng rất lớn, vì khi chưa biết Gõ Tiếng Việt, việc gõ cả tiếng Việt và tiếng Anh rất bực mình, phải Ctrl Shift để đổi chế độ gõ một câu đến 2-3 lần rất mệt. Ngoài ra đối với tiếng Việt thì có một số từ hay sai và phần mềm tự sửa lại cho mình thành đúng, rất nhàn. Mới đây thì mình còn phát hiện ra tính năng chuyển đổi bảng mã rất tiện lợi, sử dụng để chuyển đổi bảng bảng của các văn bản soạn thảo từ các bảng mã cũ sang như TCVN3, VNI, BKHCM, … Đặc biệt thích ở chức năng chuyển đổi bảng mã là nó tự động phát hiện bảng mã đang sử dụng ở văn bản gốc. Cái này mà không có là nhiều khi cũng mất thời gian khủng khiếp đây, ai mà biết được văn bản gốc đang sử dụng kiểu bảng mã gì. Chắc hẳn sẽ có rất nhiều những thứ hay ho từ phần mềm này, mời các bạn sử dụng và trả nghiệm.

gotiengviet

Phần mềm Gõ Tiếng Việt

Xin cảm ơn tác giả Trần Kỳ Nam đã tạo ra một phần mềm thật hữu ích!

HƯỚNG DẪN

Tải file về, giải nén, mở GoTiengViet.exe hoặc GoTiengViet64.exe, tích chọn “Tự động chạy khi đăng nhập” (cái này nó có nghĩa là mỗi khi bạn bật máy tính lên thì nó tự động chạy và sẵn sàng cho bạn gõ tiếng Việt luôn) như hình dưới đây:

Cuối cùng bấm Đồng ý để tắt, vậy là có thể sẵn sàng sử dụng. Trong quá trình sử dụng, để chuyển đổi kiểu gõ giữa tiếng Anh và tiếng Việt bạn bấm tổ hợp phím Ctrl + Shift theo thiết lập mặc định của Gõ Tiếng Việt. Bạn có thể thay đổi thành tổ hợp phím khác nếu muốn.

 

DOWNLOAD

GoTiengViet-1.7.6.0.zip

Hoặc bạn có thể tới trang chủ của phần mềm để download: http://www.trankynam.com/gotv/

Chúc các bạn thành công!

5 thoughts on “GoTiengViet – Phần mềm gõ tiếng Việt nên dùng

 1. Phụ tùng máy xây dựng

  Mình thì quen dùng unikey để gõ trên máy tính rồi, giờ ngại thay đổi. Nhưng sẽ cố gắng thử dùng hàng Việt xem sao. Cám ơn bạn đã chia sẻ.

  Reply
 2. danh bai doi thuong

  cái này nhìn giao diện giống unikey nhỉ, down thử về dùng xem unikey của mình thỉnh thoảng bị đơ phải tắt bật lại

  Reply

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *