Chỉnh sửa thông tin (tag) của file mp3: Tag&Rename

By | 08/11/2012

MP3Tag là 1 phần dữ liệu trong file nhạc mp3 mang các thông tin liên quan tới bài hát ví dụ như tên bài hát, tác giả, ca sĩ thể hiện, album,  track số trong album, lời nhạc, bản quyền, …

Những thông tin này sẽ hiện ra khi người dùng play những file này

Như vậy, người dùng có thể dễ dàng nhìn được thông tin về bài hát đang phát, cũng như tìm kiếm được nhạc theo sở thích trong các chương trình chơi nhạc (vd: Windows Media Player) dựa trên những thông tin này từ Library của chương trình chơi nhạc.

Mp3Tag thông thường đã được ghi vào file mp3 sẵn trước khi tác giả của bài hát phát hành, tuy nhiên ở Việt Nam thì dường như Mp3Tag là một công cụ để người ta quảng cáo website của mình, thông tin tác giả tác phảm thì chẳng thấy đâu, toàn là tên website, tên công ty rồi quảng cáo sản phẩm bla bla. Vậy nên nếu muốn có Mp3Tag tử tế để tiện cho việc sử dụng về sau (nhất là với những người sẽ copy các file nhạc này vào các thiết bị cầm tay/ máy nghe nhạc, điện thoại di động) thì ta phải tự ghi lại thông tin Mp3Tag vào file Mp3.

Trong bài viết này, mình sẽ hướng dẫn các bạn sử dụng phần mềm Tag&Rename để thực hiện việc này.

Tag&Rename là phần mềm chỉnh sửa nhạc mà mình thấy khá tiện lợi. Có khả năng chỉnh sửa tag cho nhiều định dạng file nhạc (hầu hết các file được sử dụng), có thể sửa 1 file hoặc nhiều file, và đặc biệt là hỗ trợ Unicode (nghĩa là có thể ghi tiếng Việt có dấu vào)

CÀI ĐẶT

1. Download phần mềm về (xem cuối bài viết)

2. Giải nén và click vào TagRename361.exe rồi tiến hành cài đặt như bình thường.

3. Mở Tag&Rename.v3.5.7-generic.patch.exe, bấm Patch (nếu có thông báo Can not find the file, Search the file ? thì các bạn hãy tìm tới file TagRename.exe trong thư mục cài đặt nhé,mặc định là C:\Program Files\TagRename hoặc C:\Program Files (x86)\TagRename nếu bạn sử dụng Windows 64bit)

4. Kiểm tra xem bạn đã crack thành công chưa, mở phần mềm lên (ra ngoài màn hình Desktop -> Tag&Rename), trên thanh Menu chọn Help -> About, nếu nhìn thấy dòng chữ “Registered to” như hình dưới nghĩa là bạn đã crack thành công. Nếu không thấy thì làm lại bước 3 nhé.

SỬ DỤNG

Phần mềm rất nhiều chức năng từ cơ bản đến nâng cao, phần dưới đây mình sẽ viết cơ bản nhất phần còn lại các bạn tự nghiên cứu thêm.

Mở phần mềm lên, bạn sẽ nhìn thấy giao diện như sau:

Để sửa tag cho 1 file hay tất cả các file trong 1 thư mục, bạn chọn tới thư mục đó từ mục số 1 được đánh dấu ở ảnh trên (VD hình trên mình muốn sửa thông tin cho tất cả các file trong thư mục F:\My Documents\My Music\Neu Nhu Anh Den – Van Mai Huong)

Danh sách các file sẽ hiện ra trong mục thứ 2. Để sửa tag cho 1 file, bạn click đúp vào file đó rồi điền các thông tin vào, điền xong thì bấm [Save] để lưu lại hoặc [Save and Next] để lưu và chuyển qua sửa tag file kế tiếp

Để sửa tag cho tất cả các file , các bạn chuyển qua tab Multi File Tag Editor, bôi đen chọn những bài bạn muốn sửa từ danh sách trong mục số 2, tiếp theo tích chọn vào các thông tin mà bạn muốn sửa trong ô số 3, nhập thông tin xong rồi bấm [Save Tags]

Vậy là bạn đã chỉnh sửa xong Tag, nếu như bạn đang sử dụng Windows Media Player thì việc chỉnh sửa của bạn sẽ có hiệu lực ngay (WMP sẽ tự động cập nhật cho bạn).

Chúc các bạn thành công :). Mọi thắc mắc cần giải đáp hãy comment xuống ô phía dưới hoặc FB nhé ;).

TẢI VỀ

Tag-and-Rename.3.6.1.rar

One thought on “Chỉnh sửa thông tin (tag) của file mp3: Tag&Rename

  1. penepiulungo.org

    I have examine good quality products below. Definitely price social bookmarking for returning to. I ponder exactly how a great deal of effort you place to build such a great educational internet site.

    Reply

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *