Những lí do tôi không (và sẽ không bao giờ) tham gia vào muaban24

By | 28/07/2012

Trước tiên thì xin nói là muaban24 là công ty kinh doanh hợp pháp, không (hoặc chưa) vi phạm những quy định của luật pháp Việt Nam, cho nên nó cũng không phải là lừa đảo (vì đương nhiên nhà nước thì không cấp phép cho việc lừa đảo). Bài viết này chỉ đứng ở góc độ nhìn nhận một cách khách quan từ nhiều phía để mọi người có cái nhìn đầy đủ hơn

 

Đứng ở góc độ người mua hàng (customer):

 

– Một website thương mại điện tử được thành lập ra vốn dĩ là để tạo môi trường mua bán cho cộng đồng. Những người tiêu dùng đòi hỏi gì ở một website thương mại điện tử: đó là giá thành, chất lượng, tính an toàn tin cậy, chăm sóc khách hàng chu đáo, etc… nhưng cái quan trọng hàng đầu là họ phải có CÁI GÌ ĐÓ để mua. Thường thì khi chúng ta gõ ra bất kì một từ khóa nào liên quan đến hàng hóa chúng ta muốn mua, các kết quả trả về sẽ nằm trong các trang vatgia. chodientu, muare hay enbac, etc… còn mb24 nằm ở trang thứ mấy thì chúng ta ko biết. Vì sao? đơn giản vì ở đó chả có gì để các bạn có thể mua cả, lí do vì sao thì lát nữa các bạn sẽ được hiểu. Hơn nữa với thói quen mua bán tiêu dùng của những người đã thường xuyên mua bán trên môi trường internet, họ sẽ chả có hứng thú lắm để nghía vào trang mb24, một website chưa đc xếp hạng cũng như thẩm định về chất lượng dịch vụ (tất nhiên là chúng ta hãy mặc định là dịch vụ của mb24 là ưu việt, hoàn hảo như các tuyên truyền viên của mb24 quảng cáo). Cho nên đứng ở góc độ người tiêu dùng thì tôi sẽ không lựa chọn mua hàng trên website này trong khi có thể mua những sản phẩm tương tự với giá thành tốt và dịch vụ cẩn thận hơn ở những trang web đã “có số có má” (trang nào thì các bạn cũng biết rồi). Tóm lại, tôi sẽ KHÔNG TÌM ĐƯỢC NHỮNG THỨ MÌNH CẦN ở một website chỉ với hơn 30.000 thành viên (trong đó có hàng tá mem sở hữu một đống ID) như thế này.

– Nói thêm một chút về giá cả: Cái này khiến tôi cảm thấy buồn cười nhất khi mà nghe những phân phối viên “chuyên nghiệp” của mb24 giải trình: bình thường với một cái áo anh phải mua với giá 400k, nhg với cái áo thương hiệu mb24, anh chỉ cần trả 200k (OMG, hời quá còn j). Nhưng mà hơi xin lỗi em một tí (mặc dù a ko thèm nói ra) đó là đầy cái áo tốt hơn bên e về mọi mặt a cũng có thể mua với giá chỉ từ 100-200k trên các site rao vặt miễn phí đã đi vào tiềm thức của mọi ng như muare, vatgia hoặc có trả phí như enbac, chodientu… bởi vì sao àh, vì đơn giản nó cũng là thương mại điện tử (nên theo lí lẽ của các e là cắt giảm nhiều chi phí quảng cáo, thuê mặt bằng). Đùa, áo sơ mi của mình toàn 150k ra đường ai cũng tưởng 400k đấy  (mà nếu mua ở các shop thì chắc là nó đến cái giá đấy thật)

 

Đứng ở góc độ một người làm kinh doanh truyền thống:

– Mục tiêu hàng đầu của kinh doanh là đưa sản phẩm và dịch vụ đến tận tay người tiêu dùng, và làm sao để quảng bá càng rộng càng tốt cho thị trường. Như vậy chúng ta mong đợi điều gì từ một website thương mại điện tử. Đó là lượt pageview mỗi ngày, số lượng thành viên tham gia, uy tín của website, dịch vụ chăm sóc, hỗ trợ thanh toán… Nhưng tôi có thể quảng bá sản phẩm của mình một cách rộng rãi không với một website chỉ đứng thứ 224444 (số đẹp đấy) trên xếp hạng của Alexa (trong khi vatgia là 1690) không nhỉ. Nếu cần dịch vụ có phí, tôi sẽ chọn vatgia, chodientu, enbac… còn nếu ko có kinh phí tôi sẽ sử dụng các forum và website miễn phí như muare, mua thêm cái phần mềm up tin với cái giá rẻ gấp 5 – 6 lần cái gian hàng mà ko-ai-biết-đấy-là-đâu của mb24 còn hơn.

Tóm lại, sẽ là rất phí tiền nếu bạn đầu tư vào cái trang web không-tên-tuổi này để quảng bá sản phẩm của mình.

– Lượng giao dịch thực sự của mb24 là bao nhiêu, khi mà đa phần các thành viên tham gia vào đây ko phải với mục đích mua, bán trao đổi sản phẩm mà để chơi trò chơi tiền bạc*, thậm chí mr. lê văn cường, người đứng đầu website mb24 còn có tới 31 gian hàng (theo số liệu đã cũ, không biết giờ đã lên đến bao nhiêu). lạy chúa tôi, anh ta bán cái gì mà cần đến 31 gian hàng nhỉ

 

Đứng ở góc độ một người kinh doanh theo mạng

– Về sản phẩm và dịch vụ: Một sản phẩm có thể kinh doanh theo mạng được phải đảm bảo được những yếu tố tối thiểu: Độc đáo, Cần thiết, Chất lượng và Vòng đời ngắn. Ở những nước phát triển, sản phẩm trong kinh doanh theo mạng đều phải là sản phẩm hữu hình. Tất nhiên Việt Nam là đất nước có chỉ số IQ cao cho nên luôn đi trước thời đại, cấp phép cho cả những sản phẩm vô hình được phép kinh doanh theo mạng, cho nên về mặt pháp lý mà nói, mb24 ko vi phạm điều gì cả. Nhưng hãy thử nhìn vào từng yếu tố:

Độc đáo: sản phẩm của mb24 có gì độc đáo ko? oh, chúng ta chưa tìm ra điểm gì nổi trội của mb24 so với các site thương mại điện tử khác ngoài số thứ tự khá đẹp 224.444 trên alexa.com,

Cần thiết: Ai sẽ cần website này nhỉ

Chất lượng: Cứ so sánh giữa giao diện của mb24 với các site khác thì chúng ta cũng biết ngay chất lượng của nó như thế nào, cái này ko cần bàn

Có vòng đời sản phẩm ngắn: Chịu thôi, nó là sản phẩm vô hình mà.

Về quyền lợi của nhà phân phối:

Thử tính: bạn bỏ ra 5,2tr để có một gian hàng, với mỗi gian hàng mở ra dưới bạn, bạn thu về 1,5tr, với mỗi một cặp gian hàng bạn nhận thêm 380k. Như vậy, tổng thu nhập của bạn sau khi có hai gian hàng mở ra là 1,5×2+380 = 3380k. Nhưng tổng số thu về từ 3 gian hàng là 5,2×3=15,6tr. Như vậy 15600k – 3380k = 11220k còn lại đi đâu. Cái này thì phải hỏi mr. lê văn cường để biết thêm chi tiết. Nói một câu hơi thẳng thừng là tạo ra giá thành cao mà thu về lợi nhuận thấp (chỉ khoảng hơn 20% tổng doanh số bạn tạo ra).

 

Theo thống kê tại thời điểm nó có ~45000 gian hàng => ((5,2tr GH +0.24tr key)*45000 = 244,8 tỷ vnđ ) nó chỉ phải chi trả hoa hồng ~200 lượt Vip = 200*111,680 tr 22,2 tỷ + khoảng (45000/2)* 1.5tr(trực tiếp) = ~33,7 tỷ( tại sao lại 45000/2bạn để ý sơ đồ trên nhóm người tầng dưới cùng không được nhận 1,5tr vì bên dười không có ai cả. mà nhóm này chiếm >50% tổng số). tổng cộng sơ bộ nó chỉ chi khoảng 23% thôi thêm 10% cho văn phòng và đào tạo chiến binh, và xông xênh + 3%(~7 tỷ) cho các chi phí PR bẩn + hội thảo vậy tổng chi 36% => tổng số tiền công ty bỏ túi = 64% => 156 tỷ vnđ… Wao thật là khủng.

Tiền này có nhiều máu và nước mắt lắm nhỉ! Ai cần quan tâm chứ…

 

 

Về đạo đức kinh doanh: Kinh doanh theo mạng khác với kiểu đa cấp hình tháp ảo bị xem là lừa đảo ở chỗ: một sản phẩm kinh doanh theo mạng do có tính cần thiết nên có thể phân phối ra ngoài thị trường, ng mua thậm chí không cần quan tâm rằng nó là ít cấp hay nhiều cấp, nếu sản phẩm thực sự tốt và đúng nhu cầu họ sẽ sẵn sàng mua. Mặt khác, do đặc thù vòng đời ngắn nên doanh số trong hệ thống có thể tạo ra từ việc tái tiêu dùng từ nhà phân phối và phía khách hàng. Nhưng với một gian hàng ảo, đăng kí một lần duy nhất trong đời, thì cách duy nhất để có đc thu nhập là tuyển người vào mở gian hàng, và tiền chỉ chảy trong hệ thống, thu nhập chỉ có được từ việc tuyển người. Các bạn sẽ nói với tôi là các bạn vẫn có lợi nhuận từ việc mua bán trên website này, nhg với một “chuyên gia” có thu nhập khá cao mà tôi đã tiếp xúc thì cậu ta chả có sản phẩm gì để bán ngoài việc tuyển người vào mở gian hàng (thế mà thu nhập cũng đã lên được 3 chữ số đấy, đúng là một món hời). Trong định nghĩa về kinh doanh theo mạng, nhà nước Việt Nam cũng có đề cập “Một hệ thống kinh doanh chỉ tạo ra lợi nhuận từ việc tuyển dụng chứ ko có sự tiêu thụ hàng hóa hoặc hàng hóa có nhưng mang tính che đậy thì được coi là hình tháp ảo, không phải kinh doanh theo mạng”. Tất nhiên là mb24 xử lí khá tốt khoản này bằng cách cộng thêm hoa hồng cho nhân viên nếu họ thực hiện mua bán giao dịch trên website, nhưng đặt ngay câu hỏi với người đứng đầu hệ thống, thu nhập của a chủ yếu đến từ đâu? cứ nhìn vào lượng shop ảo anh này mở ra chắc chúng ta cũng hiểu. cho nên nếu mà sản phẩm và dịch vụ không tạo ra giá trị cho xã hội mà chỉ có tiền chảy trong mạng lưới tham gia thế này, tôi gọi nó là “trò chơi tiền bạc”. Và ít ra thì tôi cũng có một tí đạo đức kinh doanh nên tôi sẽ ko tham gia vào đây.

 

– Về đào tạo: Thực ra sản phẩm quan trọng nhất trong kinh doanh theo mạng là con người. Sự hoàn thiện bản thân về mặt hiểu biết (IQ), ứng xử (EQ), tài chính (FQ) sẽ tỉ lệ thuận với sự thành công của bạn. Thế nhưng tôi thực sự hơi sốc khi mà một cậu chỉ sinh năm 93, cho tôi xem bảng thành tích 3 lần lên VIP (tương đương với thu nhập vài trăm triệu đồng) nhg hiểu biết về internet thì hơi bị “rộng” đến mức không thèm biết đến Alexa, eBay 😮 (chúa ơi). Tôi cũng có hỏi từ lúc mở shop ra đến giờ đã bán cái gì cho ai chưa thì câu trả lời là… thôi các bạn tự điền vào nhé. Còn cái này mới khủng khiếp: Khi tôi nhìn vào sơ đồ của mb24 và nói đây cũng là một dạng sơ đồ kiểu nhị phân, thì cậu ấy bảo đây ko phải là đa cấp, đây là … nhiều cấp (móa ơi, đa với nhiều khác nhau thật sao, chắc là tôi phải xem lại cái bằng tốt nghiệp trung học phổ thông của mình) Công nhận là mb24 quá giỏi khi tạo ra những triệu phú trẻ với hiểu biết đáng nể như vậy. Còn một điều tôi hơi băn khoăn đó là: trước khi mà cậu này lên Vip thì cậu ấy đã bỏ vào đó bao nhiêu rồi

(*Sơ đồ trả thưởng: Để hiểu rõ hơn về sơ đồ nhị phân, các bạn có thể truy cập vào sodonhiphan.com, trong đó có tương đối đầy đủ những thông tin, ở đây xin không bàn luận.)

 

Tóm lại: Lí do lớn nhất mà tôi ko tham gia vào mb24 là ko muốn bỏ công sức ra để mang tới những thứ giá trị ảo cho cộng đồng. Chấm hết. Bạn nào đang định tham gia thì có thể nghía qua cái bài viết này để đi đến kết luận đúng đắn nhé.

 

*Bài viết là tổng hợp từ nhiều người trong, cũng như ngoài lĩnh vực kdtm và thương mại điện tử.

3 thoughts on “Những lí do tôi không (và sẽ không bao giờ) tham gia vào muaban24

  1. marvel

    Great article. I became looking at regularly this web site with this particular satisfied! Extremely helpful details specially the remaining stage 🙂 We look after similarly info a whole lot. I’m interested in this specific specific data for the number of years. Thank you as well as enjoy.

    Reply
  2. dich vu seo top

    You may definitely go to your expertise inside perform you write. The globe desires of all the more enthusiastic authors such as you which may not be worried to bring up the way they imagine. Generally focus on ones cardiovascular system.

    Reply

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *