Thắt chặt quản lý tên miền quốc tế tại Việt Nam

By | 15/06/2010

Tên miền quốc tế là một phần của Internet và là dịch vụ được đăng ký sử dụng nhiều nhất trong thời gian qua. Tuy nhiên, việc các nhà đăng ký thực hiện thiếu nghiêm chỉnh các quy định của Bộ TT&TT đang là một vấn đề cần xem xét và đã đến lúc cần áp dụng các chế tài để xử lý triệt để các vi phạm này.

Highslide JS
Thực trạng cho thấy, thời gian qua, phần lớn các nhà đăng ký tên miền quốc tế tại Việt Nam đã thực hiện đăng ký hoạt động với Bộ TT&TT và báo cáo danh sách tên miền quốc tế định kỳ, tuy nhiên số liệu tên miền quốc tế báo cáo chưa đầy đủ.

Số liệu của Trung tâm Internet Việt Nam – VNNICTT&TT cho thấy, hiện tại đã có tới gần 70 nghìn tên miền quốc tế đăng ký thông qua các nhà đăng ký tại Việt Nam nhưng thực mới chỉ có 1/10 con số này thực hiện nghiêm chỉnh việc khai báo thông tin theo quy định của Bộ TT&TT và cũng chỉ chưa tới 30% được gửi báo cáo tới Bộ. Thậm chí, một sự thực đáng chê trách là ngay cả chính tên miền cấp quốc tế của một số nhà cung cấp tên miền có tiếng cũng chưa thực hiện triệt để quy định này..

Điều kiện đặt ra rất đơn giản, mỗi tên miền quốc tế khi đăng ký ngoài việc cung cấp đầy đủ thông tin sẽ phải khai báo trực tiếp tại địa chỉ www.thongbaotenmien.vn của Bộ. Quy định này được áp dụng với tất cả các tên miền quốc tế đăng ký thông qua nhà đăng ký và hoạt động trong phạm vi lãnh thổ Việt Nam.

Đây cũng là một phương thức quản lý mà Bộ đang áp dụng nhằm đẩy mạnh việc quản lý các chủ thể tên miền một cách sát sao, từ đó hạn chế tối đa các hành vi lừa đảo cũng như lợi dụng tên miền quốc tế để đưa nội dung vi phạm pháp luật.

Đại diện cơ quan an ninh, Cục Cảnh sát Điều tra Tội phạm về Quản lý Kinh tế và Chức vụ C15 và Cục kỹ thuật nghiệp vụ A22 cũng cho biết, thời gian qua khá nhiều tội phạm mạng lợi dụng sự lỏng lẻo trong quản lý cũng như khai báo tên miền quốc tế để thực hiện các hành vi lừa đảo tín dụng qua mạng và phát tán các văn hóa phẩm đồi trụy, phản động hay cướp tên miền.

Vì vậy, việc thắt chặt quản lý không nhằm mục đích phức tạp hóa vấn đề đăng ký tên miền quốc tế mà thực chất chỉ là thêm một bước lọc, từ đó loại trừ bớt các rủi ro có thể xảy ra trên Internet.

Về phía các nhà đăng ký tên miền, một khó khăn và gian nan chính là việc hiện nay số lượng tên miền chưa được khai báo tồn đọng khá lớn.

Tuy nhiên, để giải quyết vấn đề này không quá khó khăn vì việc nhập liệu thông tin các tên miền quốc tế đã được đăng ký không tốn quá nhiều thời gian của các đơn vị đăng ký tên miền.

Thêm vào đó, chỉ cần các đơn vị này thực hiện tốt khâu quản lý, sát sao hơn và thông báo rõ ràng quy chế cho các chủ thể sử dụng tên miền quốc tế thì bài toán quản lý ắt sẽ
Nguồn: http://vietnamnet.vn/cntt/xalo/2009/08/865973/

One thought on “Thắt chặt quản lý tên miền quốc tế tại Việt Nam

  1. tiền zimbabwe

    You realize therefore significantly on the subject of this topic, made me in my view imagine it from a lot of various angles. Its like women and men aren’t involved until it’s something to do with Woman gaga! Your personal stuffs excellent. At all times care for it up!

    Reply

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *