Acronis True Image + Ebook hướng dẫn sử dụng- Sao lưu, hồi phục ổ đĩa thông minh cực hiệu quả

By | 15/06/2010

Máy tính của bạn hẳn chứa rất nhiều thông tin quan trọng trong công việc cũng như cuộc sống. Đấy là chưa kể đến các ứng dụng phần mềm quan trọng đã được cài đặt và cấu hình duy nhất cho mỗi account truy nhập máy tính của bạn. Vậy bạn đã bảo vệ máy tính của mình một cách tương xứng chưa? Có chắc chắn rằng bạn có thể khôi phục toàn bộ dữ liệu và cấu hình cài đặt các phần mềm trong trường hợp PC bị hỏng không?


Bài viết này sẽ giới thiệu với bạn đọc phần mềm Acronis True Image Home để giúp bạn đối phó trong những trường hợp khó xử trên. Acronis True Image Home sẽ giúp bạn sao chép, lưu giữ toàn bộ dữ liệu ở ổ cứng, bao gồm hệ điều hành, các ứng dụng, cấu hình sử dụng và toàn bộ dữ liệu.

Acronis True Image 11 Home đưa ra 2 điều kiện cho người sử dụng: Lưu trữ và khôi phục dữ liệu. Thông tin lưu trữ sẽ tạo ra một nguyên mẫu ổ cứng, bao gồm hệ điều hành, các ứng dụng, cấu hình cài đặt và toàn bộ dữ liệu lưu trữ trên máy. Các dữ liệu này được dùng để khôi phục lại tình trạng ban đầu của máy tính mà không cần người sử dụng phải tiến hành các thao tác cài đặt lại nào.

Tính năng lựa chọn lưu trữ tệp tin dựa trên ứng dụng cho phép phần mềm lưu trữ và khôi phục các tệp tin riêng biệt khớp với định dạng các tệp tin trước thời điểm cần lưu trữ.

Phiên bản mới nhất của Acronis True Image Home cho phép bạn lưu trữ và sao chép xuyên suốt các nội dung trên máy tính của bạn tới hệ thống mới. Bên cạnh đó, bạn cũng có thể lưu trữ các các tệp tin đặc biệt, ví dụ như thư điện tử, các tệp tin nhạc v.v….

Không chỉ nổi bật bởi giao diện đồ họa bắt mắt, khả năng làm việc trực tiếp trong môi trường Windows trên nhiều phân hệ khác nhau và không phụ thuộc vào môi trường .Net, Acronis True Image còn có thể tạo ra file ảnh với dung lượng nhỏ hơn khá nhiều so với Norton Ghost.
Phiên bản mới nhất Acronis True Image Home v11 được hãng Acronis thiết kế cho các máy đơn. Bên cạnh tính năng tạo phân vùng an toàn (cho phép người dùng khôi phục hệ thống mà không cần dùng đến đĩa Boot) đã được giới thiệu trong phiên bản trước, ở phiên bản này nhà sản xuất còn bổ sung thêm một vài tiện ích đáng chú ý sau:
Acronis True Image Home 11 đã hỗ trợ cho Windows Vista, đảm bảo cho bạn trong việc bảo vệ hệ thống của mình sau khi nâng cấp hệ điều hành lên Windows Vista.
Không những hỗ trợ sao lưu tài liệu văn bản, Acronis True Image Home 11 còn giúp bạn sao lưu tất cả file audio, video và hình ảnh quý giá trong máy tính.

Bạn bấm vào menu Operation > Backup để kích hoạt tính năng này. Trong hộp thoại Welcome to Create Backup wizard ! xuất hiện, bạn bấm nút Next. Trong hộp thoại kế tiếp, bạn đánh dấu ở tùy chọn My Data, rồi bấm Next. Trong hộp thoại Source File Selection, bạn duyệt qua cây thư mục trong cửa sổ phía trái, rồi đánh dấu vào vị trí những thư mục chứa dữ liệu muốn sao lưu. Xong, bấm Next.

Trong hộp thoại Source Files Exclusion, nếu muốn loại bớt những dữ liệu không cần thiết có trong những thư mục muốn sao lưu, bạn có thể đánh dấu ở mục:
+ Exclude all hidden files and folders để loại bỏ đi tất cả file và thư mục ẩn
+ Exclude all system files and folders để loại bỏ tất cả file và thư mục hệ thống, hoặc tự tay chọn ra những định dạng tập tin muốn lọc bớt thông qua nút Add nằm bên phải tùy chọn Exclude files matching the following criteria.
Xong, bạn bấm tiếp nút Next.

Ở hộp thoại hiện ra ngay sau đó, bạn đánh dấu ở mục Do not show this message again và bấm OK.
Trong hộp thoại Backup Archive Location, bạn nhập vào tên bất kỳ rồi chọn nơi lưu lại file sao lưu có định dạng *.tib (chẳng hạn MyBackup.tib), rồi bấm Next.
Trong hộp thoại Select backup mode, chương trình cung cấp 3 chế độ khác nhau để bạn chọn lựa:
+Create a new full backup archive :tạo bản sao lưu mới
+Create an incremental backup :chỉ bổ sung thêm những dữ liệu mới cho bản sao lưu trước đó
+Create a differential backup archive: tạo thêm file sao lưu những dữ liệu khác. Chọn xong, bạn bấm Next.

Trong hộp thoại Choose Backup Options, bạn có thể giữ nguyên thông số sao lưu dữ liệu mặc định với tùy chọn Use default options hoặc đánh dấu ở tùy chọn Set the options manually rồi bấm Next để tự tay thiết lập một vài thông số quan trọng như: Archive Protection (mật khẩu bảo vệ file sao lưu), Compress Level (cấp độ nén dữ liệu), Backup Priority (mức độ ưu tiên khi thực hiện việc sao lưu), Email notifications (gửi thư thông báo cho bạn biết khi quá trình sao lưu dữ liệu hoàn tất)…

Trong hộp thoại Archive Comments, bạn nhập vào hộp trống nội dung bất kỳ mô tả về file sao lưu trên, rồi bấm Next. Ở hộp thoại tiếp theo, bạn bấm nút Proceed để chương trình bắt đầu tiến trình sao lưu dữ liệu. Sau cùng, một hộp thoại hiện ra và thông báo việc sao lưu dữ liệu đã hoàn tất.

Trong trường hợp những dữ liệu quan trọng bị mất vì lý do đáng tiếc nào đó và bạn muốn phục hồi lại chúng, từ giao diện chính của Acronis True Image Home 11, bạn vào menu Operation > Recovery. Trong hộp thoại đầu tiên, bạn bấm Next. Trong hộp thoại Archive Selection, ở phần cửa sổ phía bên trái, bạn duyệt đến thư mục chứa file MyBackup.tib rồi chọn nó. Xong, bấm Next.

Trong hộp thoại Restore Destination Selection, chương trình đưa ra 2 chế độ khôi phục dữ liệu là Original place (phục hồi dữ liệu về vị trí nguyên thủy) và Restore to a new place (chọn một thư mục khác để lưu dữ liệu cần phục hồi). Xong, bạn bấm tiếp nút Next. Ở hộp thoại Contents Selection, bạn bấm nhanh vào nút Next.

Đến với hộp thoại Choose Restore Options, bạn sẽ thấy 2 tùy chọn Use default options và Set the options manually tương tự như lúc thực hiện sao lưu dữ liệu ở trên. Trong hộp thoại Restoration Mode kế tiếp, bạn chọn chế độ Do not overwrite existing file rồi bấm Next.

Ở hộp thoại sau cùng, bạn bấm nút Proceed và chờ đợi chốc lát trong khi chương trình thực hiện tiến trình khôi phục dữ liệu.

Sao lưu những phần quan trọng của Microsoft Outlook và Outlook Express

Acronis True Image Home 11 hỗ trợ người dùng sao lưu lại tất cả dữ liệu quan trọng có trong Microsoft Outlook và Outlook Express như: thư, danh sách liên lạc, ghi chú, chữ ký, thư mục chứa thư, lịch công tác… chỉ với một vài thao tác nhấp chuột.

Cách sử dụng rất đơn giản, bạn vào Operation > Backup. Trong hộp thoại đầu tiên, bạn bấm Next. Trong hộp thoại Select Backup Type, bạn đánh dấu ở mục My E-mail rồi bấm Next. Trong hộp thoại kế tiếp, tùy thuộc vào trình duyệt thư đang sử dụng, bạn hãy đánh dấu ở tùy chọn Microsoft Office Outlook, Microsoft Outlook Express cùng với Windows Address Book, rồi bấm Next. Các bước sau đó, bạn thực hiện tương tự như khi sao lưu dữ liệu trong đĩa cứng.

DOWNLOAD/ TẢI VỀ

Acronis True Image Home 11 Bootable CD Iso: http://www.mediafire.com/file/nmjidmjuyxz/Acronis-True-Image-Home-11-Bootable-CD.iso

Acronis True Image Home 2010 Bootable CD Iso: http://www.mediafire.com/file/uzymzkdnvfz/Acronis-true-image-2010-bootable-cd.iso

(Chú ý: 2 file trên là để ghi ra đĩa và sử dụng bằng cách khởi động từ ổ đĩa, bộ cài trên máy tính thì mình hiện thời không có, cũng không tìm thấy, đợi mình up sau nhé)

One thought on “Acronis True Image + Ebook hướng dẫn sử dụng- Sao lưu, hồi phục ổ đĩa thông minh cực hiệu quả

  1. hongtai

    thanks! bac.
    Bac co file ghost tu trong win khong? may em o cd sata khong boot tu cd boot 10.0 dc

    Reply

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *