Quản lý tệp tin nén với WinRar – Nén và giải nén tệp tin (p2)

By | 13/10/2011

Ở phần 1, mình đã giới thiệu chung về vấn đề nén và giải nén tệp tin, ở bài viết này, mình sẽ hướng dẫn chi tiết hơn về quản lý (nén, giải nén) các tệp nén với WinRar.

Đầu tiên, các bạn xem qua giới thiệu và tải về phần mềm này ở đây: https://tientrieu.net/1112-winrar-moi-phien-ban-full.html

Sau khi cài đặt hoàn tất, các bạn sẽ nhìn thấy xuất hiện một số menu mới có biểu tưởng WinRar  khi click chuột phải vào tệp tin, thư  mục bất kỳ. Các menu này giúp bạn có thể sử dụng WinRar mà không cần phải mất công mở cửa sổ chính của phần mềm lên.

1. Tạo tệp tin nén mới

Để tạo tệp tin nén mới, các bạn chỉ cần bôi đen danh sách các thư mục, tệp tin cần nén, click chuột phải, chọn Add to “abc-xyz.rar” với abc-xyz là tên gợi ý mà WinRar tự đặt cho bạn dựa theo tên của thư mục mẹ chứa các tệp tin, thư mục mà bạn đang định nén. Ví dụ ở đây mình cần nén 4 tệp tin trong thư mục “Luu tru”:

Sau khi chọn Menu, lập tức WinRar sẽ được kích hoạt và tiến hành nén những tệp tin, thư mục mà bạn đã chọn, sau khi quá trình kết thúc, tệp tin mới sẽ được tạo ra ngay thư  mục hiện thời bạn đang làm việc.

Ở hình trên, thay vì bạn chọn Add to “Luu tru.rar” mà bạn chọn Add to archive thì Winrar sẽ kích hoạt nhưng không tiến hành nén ngay mà hiện ra một cửa sổ cho phép bạn chỉnh sửa nhiều tùy chọn. Ở đây mình sẽ nói qua một số các tùy chọn hay sử dụng:

Bên tab Advanced có 2 tùy chọn 2 dùng:

Ở hình thứ 2 các bạn sẽ thấy ngay cách đặt mật khẩu (password) cho tệp tin nén cực đơn giản 🙂

 

 

2. Giải nén tệp tin đã có

Để giải nén một tệp tin đã có, thực hiện đơn giản click chuột phải vào tệp nén, chọn Extract to … hoặc là Extract here …

Chọn Extract Here, Winrar sẽ bung nén các tệp tin vào luôn thư mục hiện tại đang chứa tệp nén gốc, chọn Extract to … (như trong hình là Extract to Tai lieu) thì Winrar sẽ tự tạo ra 1 thư mục (ví dụ trong hình là thư mục Tai lieu) và bung nén vào trong đó, còn chọn Extract files thì các bạn sẽ có một bảng với nhiều tùy chọn trước khi giải nén.

Hy vọng bài viết hữu ích, mọi thắc mắc comment bên dưới 🙂

7 thoughts on “Quản lý tệp tin nén với WinRar – Nén và giải nén tệp tin (p2)

 1. Pingback: Nén và giải nén tệp tin (p1) | Tôi viết đam mê (Mr. Triều)

 2. duyenquangninh

  anh ơi em tải WinRAR về máy rồi mà không biết làm thế nào nữa.anh giúp em với,em cần gấp lắm.

  Reply
 3. kemi

  minh dowload truyen tren mang,bao gom nhieu chuong.nhung gio minhh muon giai nen tat ca cac chuong do lai thanh 1 chuong thoi.vay thi lam the nao?

  Reply
  1. TRIEU Post author

   Mình chưa tải truyện bao giờ nên không biết gì về vụ này bạn ạ 🙂

   Reply

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *