Hướng dẫn sử dụng Format Factory để chuyển đổi video từ DVD/VCD cho điện thoại di động

By | 12/10/2011

Format Factory là một phần mềm chuyển đổi định dạng các tệp tin media rất mạnh mẽ, có khả năng chuyển đổi qua lại rất nhiều các định dạng cho nhiều thiết bị như điện thoại, máy nghe nhạc, máy xem phim, thiết bị android, …. Phần mềm có hỗ trợ tiếng Việt và đặc biệt hoàn toàn miễn phí.

 

Bài viết này mình sẽ hướng dẫn các bạn sử dụng phần mềm này để chuyển đổi video từ đĩa DVD/CD đưa vào điện thoại di động.

ĐẦU TIÊN, TẢI VỀ PHẦN MỀM FORMAT FACTORY (2.90) TẠI ĐÂY

Link UploadCo: http://enjoydownloading.com/hbsf2ep8u91u/FormatFactory290.rar.htm

Hiện tại đã có phiên bản mới hơn (3.0.1)

Tới bài viết Format Factory 3.0.1

 

1. Với DVD

Việc đầu tiên là bạn phải bỏ đĩa DVD cần chuyển đổi vào ổ đĩa.

Mở Format Factory lên, bạn sẽ thấy giao diện chính của chương trình như sau:

 


Trong hình mình đã đánh dấu 2 vùng quan trọng. Dưới đây là chức năng của các nút hay dùng:

 1. Remove: Xóa bỏ phần công việc được chọn
 2. Clear List: Xóa bỏ toàn bộ danh sách công việc
 3. Stop/Start: Dừng chuyển đổi/ Bắt đầu chuyển đổi
 4. Options: Các tùy chỉnh của chương trình
 5. Output Folder: Truy xuất nhanh đến thư mục chứa các file multimedia đã được chuyển đổi

Bắt đầu công việc …

Đầu tiên các bạn chọn kiểu chuyển đổi là ROM Devices\DVD\CD\ISO -> DVD to Video File như hình dưới đây:

 

Bạn sẽ nhìn thấy cửa sổ DVD to Video File như thế này, mình đã đánh dấu và chức năng của các nút, làm lần lượt từ 1 đến 4 nhé:

 

Lưu ý:

 • Vị trí số 3 ở đây mình chọn định dạng 3GP với lý do nó là định dạng phổ biến nhất mà bất kỳ điện thoại nào có chức năng chơi video đều có thể chơi loại này. Các điện thoại hiện đại hơn hỗ trợ định dạng MP4 cho chất lượng hình ảnh tốt hơn … bạn tự tìm hiểu nhé.
 • Vị trí số 4 để tùy chỉnh các thống số của Video như kích thước, chất lượng âm thanh, tùy chỉnh mục này sẽ giúp video phát tốt hơn trên điện thoại của bạn.

Đây là hướng dẫn cho mục số 4 ở hình trên. Khi bấm vào, bảng tùy chỉnh thông số sẽ hiện ra như  sau:

 

Trong bài viết này mình chỉ hướng dẫn các bạn chỉnh tới thông số về kích thước video vì đây là thông số tối thiểu phải chỉnh để phù hợp với điện thoại của bạn. Để chỉnh kích thước, bạn bấm chuột vào dòng soạn thảo như trong hình trên đã đánh dấu, sau đó “tự gõ” kích thước màn hình điện thoại của bạn vào. Ví dụ màn hình điện thoại của mình có kích thước chiều rộng là 240 và chiều dài là 320 thì mình sẽ gõ vào đó là: “240×320” (có thể là ngược lại). Chỉnh xong thì bấm OK để quay về cửa sổ  DVD to Video File phía trên.

Chỉnh xong xuôi tất cả rồi bấm nút Convert  (phía trên được đánh dấu: Bắt đầu chuyển … cái này chót viết sai vì bấm vào đây thì chưa chuyển 🙁 ) để quay về cửa sổ chính.

Quay về cửa sổ chính bấm nút Start như trong hình dưới đây để chính thức “Bắt đầu quá trình chuyển đổi”.

 

 

Công việc cuối cùng là  chờ cho chương trình chuyển đổi xong và copy file đã chuyển đổi vào máy điện thoại và tận hưởng thành quá của mình thôi.  🙂

Các file sau khi được chuyển đổi mặc định sẽ được tạo ra ở thư mục “My Documents\FFOutput”. Để mở nhanh thư mục này, bấm nút “Output Folder” trên cửa sổ chính (nút số 5 ở phía trên đã đánh dấu).

 

2. Với VCD

Thao tác đầu tiên bạn phải làm vẫn là bỏ đĩa VCD vào ổ đĩa.

Tiếp theo, mở Format Factory lên, chọn vào thẻ “Video”, rồi chọn định dạng mình cần (ở đây mình chọn 3GP … lý do phía trên đã nói)

 

Cửa sổ tiếp theo mở ra:

 

Đầu tiên bạn hãy chọn mục “Add file” (Mục số 1), chọn những file bạn cần (có  đuôi .DAT, đây là đuôi của video trong VCD) trong thư mục “MPEGAV” trên ổ đĩa VCD. Hoặc nếu bạn muốn chuyển đổi tất các bài trong đĩa thì chọn “Add Folder” để đưa nguyên thư mục “MPEGAV” vào chương trình

Tiếp theo, chọn mục “Output Setting” để tùy chỉnh thông số Video, cách tùy chỉnh bạn tham khảo trong bài viết về DVD ở phía trên, các thao tác là như nhau. Xong việc, nhấn “Ok” để trở lại giao diện chính của chương trình, và nhấn “Start” để bắt đầu quá trình chuyển đổi. Sau cùng là nơi mà các file được chuyển đổi sẽ xuất hiện … cũng xem ở trên với đĩa DVD.

Chúc các bạn thành công ! Mọi thắc mắc comment dưới đây 🙂

56 thoughts on “Hướng dẫn sử dụng Format Factory để chuyển đổi video từ DVD/VCD cho điện thoại di động

 1. Thanh

  chao ban minh treu cho minh hoi muon xem phim bang cung USB dau DVD thi minh phai lam sao ha’
  . minh co doi dinh dang doi sang avi roi , luc mo len chi thay file, nhap vao ko coi duoc , ban lam on chi minh voi , co gi lien he minh qua YH nhe’ :nguyencongthanh119@yahoo.com thank ban nhieu

  Reply
  1. hunterrockx

   Đầu đĩa DVD thường hỗ trợ định dạng video là “mpg”, vì vậy nếu bạn muốn chuyển đổi video để xem trên đầu DVD thì ở phần “Video” (Trong menu bên trái chương trình) hãy chọn định dạng cần chuyển đổi là “mpg” nhé.

   Reply
 2. ngo phi cuong

  ban oi chi minh cach chuyen doi video tu usb de sem tren dau vcd voi minh lam nhu ban noi khi an star no ko chay la sao vay thank ban nhieu

  Reply
  1. hunterrockx

   Nếu bạn đã add được đoạn clip vào Format Factory thành công thì khi nhấn Start, chương trình sẽ bắt đầu quá trình chuyển đổi. Bạn không nói rõ là bạn gặp lỗi cụ thể gì nên rất khó để mình hướng dẫn. Và bạn chú ý thêm một điều là muốn xem được trên đầu đĩa thì file sau khi chuyển đổi cần có định dạng mpg, đó là định dạng được các đầu đĩa hỗ trợ.

   Reply
 3. tran van duc

  ban oi sao minh chuyen tu video tu dia vcd sang 3pg thi chay dc 18% thi dung vay

  Reply
  1. hunterrockx

   Hình như mình quên mất comment của bạn, mình sơ ý quá =.=. Lỗi có thể là do đĩa VCD của bạn đã bị hỏng 1 phần, Format Factory không thể đọc được dữ liệu trên đĩa cuả bạn.

   Reply
 4. Trà Minh Giang

  Mình dùng Format Factory để add hard sub (phụ đề)
  nhưng không hiểu sao nó thành 2 dòng phụ đề (cùng nội dung)
  bạn nào biết chỉ cho mình với!

  Reply
  1. hunterrockx

   Không biết bạn để setting lúc chuyển đổi thế nào, mình đã làm thử nhưng không có trường hợp nào bị lỗi giống như bạn cả.

   Reply
 5. Trà Minh Giang

  mình chọn:
  Use system decoder (AviSynth) = on thì bị như vậy
  còn Use system decoder (AviSynth) = off thì bộ phim gần 45 phút nò còn có 57 giây

  Reply
 6. yuki

  minh dung fomat factory de add hard sub voi nhung phim co dung luong tren 2gb nhung toan bao la that bai. Nhu the la sao vay?
  P/s: Minh chuyen tu mkv sang xem tren di dong file mp4, kich thc 320.240, am thanh 128kb

  Reply
 7. Ngà

  Mình cũng dùng format history nhưng không hiểu tại sao đổi đuôi xong rồi nhưng không di chuyển hay copy vào thẻ nhớ được, nó bảo cần phải xóa chế độ bảo vệ gì gì ấy, mình phải làm gì để cop được vào thẻ nhớ, thanks!

  Reply
  1. hunterrockx

   Bạn dùng thiết bị gì để đọc thẻ nhớ vậy? Có thể có nhiều khả năng xảy ra: đầu đọc thẻ nhớ bị lỗi, hoặc đầu đọc thẻ nhớ có chốt bảo vệ đã được gạt lên, cũng có thể là máy tính của bạn đã bị nhiễm virus…

   Reply
 8. LÂM PHONG

  tại sao mình thực hiện chuyển đổi từ .avi và .mp4 sang 3gp đều nhận được thông báo là chuyển đổi thất bại ? ai rành về cái này chỉ dùm mình ! thank nhiều

  Reply
  1. hunterrockx

   Chương trình có báo lỗi cụ thể gì không bạn? Bạn có thể thử update phần mềm lên phiên bản mới nhất (2.90) xem cõ giải quyết được vấn đề không nhé.

   Reply
 9. minh mi

  anh oi. e chuyen ma khi bam bat dau no ghi ban co muon bo wa thao tac vu loi gi la sao a
  ???

  Reply
  1. hunterrockx

   Bạn có thể miêu tả rõ lỗi mà bạn gặp phải không? Chương trình thông báo như thế nào?

   Reply
 10. thanh vy

  bạn ơi nếu như nó báo fail thì sao hả bạn/

  Reply
  1. hunterrockx

   Lỗi cụ thể là gì vậy bạn? Chương trình báo “Fail” thì có nhiều nguyên nhân lắm, bạn không nói rõ thì mình cũng không giúp được.

   Reply
   1. minhtuan

    mình chuyển một video tải từ youtube có định dạng mp4 dung lượng 153mb sang đuôi 3gp nhưng có báo lỗi là failed chữ màu đỏ. nhưng chuyển một video khác dung lượng nhỏ hơn chừng 40mb thì lại tốt không báo lỗi gì. bạn có cách nào không giúp mình với.

    Reply
    1. why

     Ban thu doi ten file chuyen doi thanh tieng Viet ko dau,Chac duoc do

     Reply
    2. TRIEU Post author

     À đúng rồi bạn thử đổi tên thành tiếng Việt không dấu nhé.

     Reply
 11. thanh

  anh ơi sao link die rùi anh cho em lại cái link khác đi

  Reply
 12. Thuy An

  Bạn ơi mình muốn convert 1 video từ mkv sang mpg nhưng được vài phút là nó báo Đã hoàn thành, nhưng mở lên thì chỉ có 3 phút. Mình cũng gặp trường hợp tương tự khi dùng Xilisoft Video Converter.

  Reply
  1. hunterrockx

   Bạn update phiên bản mới của Format Factory nhé. Mình sẽ cập nhật trên bài viết.

   Reply
 13. quý

  anh oi tại sao lúc em nhấn star rồi thì nó báo là thất bại là sao ha~ anh có video thì chuyễn đổi được còn có video thì nó báo là thất bại mà phiên bản cũa em đang dùng là 2.95 thank anh nhé

  Reply
  1. quythu

   Tai video ban chuyen doi ten co dau nen phan mem ko chay duoc ,ban hay doi ten ko dau coi

   Reply
  1. phat

   vay thi khi ban chon phim xong thi dung bam ok voi ma ban hay bowe o goc duoi man hinh va chon duong dan thoi

   Reply
 14. minh

  toi chuyen phim co duoi la flv dai khoang 30p nhung khi chuyen no bao la THAT BAI. xin ban cho biet nguyen nhan. toi dung 2.95

  Reply
  1. hunterrockx

   Có nhiều nguyên nhân dẫn đến việc không chuyển đổi được. Trường hợp của bạn có thể là do Format Factory chưa làm việc ổn định với codec của video bạn cần chuyển đổi. Mình sẽ cập nhật phiên bản mới nhất của Format Factory trong bài viết này, bàn download về và sử dụng nhé.

   Reply
 15. toan

  sao pay jo` ra phan mem format factory 2.95 khak voi 2.90….ai bjk tai chj voi’

  Reply
 16. Pingback: Format Factory 3.0.1: phần mềm chuyển đổi qua lại các định dạng đa phương tiện mạnh mẽ | Triều Blogger

 17. linh

  minh ko biet chuyen duoi tu flv tu may tinh sang may dien thoai,minh da cai dat format factory roi,nhung minh chua chuyen duoi duoc,ban co the giup minh ko?

  Reply
  1. TRIEU Post author

   Mình có nhưng bạn phải nói cho mình biết tại sao mà không được ? Không được như thế nào ?

   Reply
 18. loan

  cho mình hỏi ; Tại sao mình đổi amr sang mp3 ma không được vậy bạn? file mình đã gõ không dấu và cũng không có khoảng trống. Bạn có thể hướng dẫn cụ thể các bước đổi từ amr sang mp3 cho mình được không? Cảm ơn bạn!

  Reply
 19. bao

  anh oi em chuyển đổi từ flv sang 3gp. làm xong tất cả nhưng đến khi bấm start thì nó hiện lên chữ failed là sao hả anh

  Reply
 20. lien

  a oi, cho e hoi, e tai phan mem format factory ve ma phan mem nao tai ve khi chuyen qua du da bao hoan thah nhug khi xem deu khong xem duoc, e da tai phan mem 2.5, 2.9, 2.95 hay 3.01, e can chuyen qua mp3 de su dung cho dt nhug deu khong duoc, dac biet la khi e chuyen thi thoi gian chuyen rat nhah, hau nhu khong mat giay nao ma no da bao hoan thah, nhung khi mo ra lai khong xem duoc.vay loi nay do may hay do phan mem a, a chi giup e voi, e cam on a nhiu.

  Reply
 21. PHONGANKLAOCAI

  cho mình hỏi khi ấn sart thì hiện ra Bạn có muốn bỏ qua nhiệm vụ thất bại ? là như thế nào bạn giúp M với ạ ! Thankmm

  Reply
 22. that vong

  chuyen doi cai nao cung bao illegal file name-ten tep khong hop le la sao ban?

  Reply
 23. lam

  Xin chào các bạn. Xin giúp mình:
  Mình dùng format factory chuyển từ đuôi mp4 sang đuôi VOB sao có file chuyển được ,1 số không chuyển được báo lỗi. Cám ơn các anh, chị. Lam

  Reply
 24. cách làm mọc tóc

  Hi , tôi nghĩ rằng tôi đã thấy bạn viếng thăm
  của tôi blog do đó i đến để “trả ơn” Tôi .

  cố gắng để tìm thấƴ những điều nâng trang web củɑ tôi Tôi cho rằng nó ok để sử dụng một
  số một vài trong số những ý tưởng
  của bạn !!

  Reply
 25. LIEN NGUYEN

  LÀM ƠN CHO EM HỎI ?
  EM ĐÃ ĐUỔI ĐUÔI TỪ TRÊN MẠNG VE ĐUÔI AVI RỒI .
  NHƯNG NGHE ĐƯỢC TIẾNG MÀ KHÔNG THẤY HÌNH

  Reply
 26. Haircuts

  Thank you for your articles. I find them very helpful. Could you help me with something?

  Reply
 27. mitsu thái bình

  I am really glad to read this website posts which consists of tons of useful data,
  thanks for providing these statistics.

  Reply

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *