Nén và giải nén tệp tin (p1)

By | 23/09/2011

Trong việc lưu trữ và trao đổi tài nguyên, có rất nhiều vấn đề nảy sinh làm khó khăn cho người dùng về vấn đề kích thước, về số lượng file, … và để giải quyết những vấn đề đó, người ta cho ra đời kỹ thuật “nén tệp tin”.

 

Nén tệp tin là gì?

Là kỹ thuật tính toán dữ liệu từ tệp tin gốc để tạo ra tệp tin nén, và tệp tin nén có kích thước nhỏ hơn ban đầu. Nhỏ hơn bao nhiêu phụ thuộc vào kỹ thuật nén và nội dung của tệp tin gốc. Nhưng mức độ nhỏ hơn là bao nhiêu thì tệp tin nén luôn luôn có thể trở về tệp tin gốc bằng “kỹ thuật giải nén” tương ứng với “kỹ thuật nén” đã tạo ra nó.

 

Nén tệp tin khi nào ?

  • Trường hợp đầu tiên mà ai cũng có thể nghĩ ra là “khi cần lợi về kích thước”, chẳng hạn như muốn lưu được nhiều dữ liệu hơn trên đĩa Flash (USB) hay muốn gửi tệp tin qua mạng nhanh hơn …
  • Nhưng không chỉ như thế, các phần mềm quản lý tệp tin nén hiện nay không chỉ nén được tệp tin mà còn cho phép người dùng nén cả thư mục (Folder). Nghĩa là thư mục gốc à kỹ thuật nén à tệp tin nén. Bây giờ kích thước của tệp tin nén này sẽ phụ thuộc vào nội dung của “các tệp tin gốc trong thư mục gốc”, và dĩ nhiên là nó có thể trở về thành thư mục gốc dựa vào kỹ thuật giải nén tương ứng với kỹ thuật nén đã tạo ra nó. Ở trường hợp này, ta được lợi về cả kích thước lẫn số lượng tệp tin. Lợi về số lượng tệp tin sẽ giải quyết vấn đề tốc độ ghi trên đĩa (chẳng hạn tốc độ ghi 1 tệp tin 1000MB sẽ chắc chắn nhanh hơn tốc độ ghi của 10 tệp tin có tổng dung lượng là 1000MB). Ngoài ra nó sẽ làm cho tay bạn đỡ mỏi hơn khi thao tác gửi tệp tin qua mạng. Thay vì phải click chuột chọn rất nhiều tệp tin thì nay bạn chỉ cần bôi đen, nén nó lại thành 1, và gửi đơn giản như gửi 1 tệp. Người nhận cũng chỉ cần nhận 1 tệp duy nhất, sau đó sử dụng đúng kỹ thuật giải nén là có đầy đủ thông tin mà phía bạn cần gửi.
  • Một tiện ích nữa có thể “hơi lạ” nữa mà người dùng “hiền tính” không hề hay biết, nó ngược với tiện ích thứ 2 Tr đã viết bên trên. Như ở trên, đó là ta gom nhiều file thành 1 để lưu trữ và trao đổi tiện cả đôi đường. Nhưng giờ tôi lại muốn xé lẻ nó ra cơ ! Lấy ví dụ thế này, trường hợp bạn có một bộ phim 1GB, muốn chép nó ra đĩa CD để gửi cho người khác nhưng đĩa CD chỉ lưu được 700MB, dõ dàng là không thể ghi được. Vậy phải làm thế nào ??? Đó là 1 tùy chọn nâng cao của một số phần mềm nén cho phép cắt tệp nén mà sẽ tạo ra thành nhiều tệp nhỏ chia theo tiêu chí số lượng hoặc kích thước. Như ở trong ví dụ kia, ta có thể nén tệp gốc lại (không cần lợi về dung lượng) sau đó cắt theo tiêu chí số lượng để lấy 2 tệp (mỗi tệp 500MB) hoặc theo tiêu trí dung lượng (một tệp 700MB và tệp con lại 300MB) là có thể giải quyết vấn đề ghi ra đĩa CD. Các bạn khi tải phim hoặc những phần mềm nặng cũng sẽ thấy nhiều trường hợp cần tải nhiều tệp về, các tệp có đuôi là .part1.rar, .part2.rar, … và khi giải nén chương trình giải nén sẽ hỏi han tất cả các tệp này (nếu các bạn không trình đủ) thì mới có thể khôi phục lại tài nguyên gốc.
  • Bạn cũng có thể đặt mật khẩu cho tệp tin nén để bảo vệ tài liệu riêng tư của mình, đa số các định dạng tệp nén hiện nay đều cho phép người dùng đặt mật khẩu.

 

Có những loại tệp tin nén nào ?

Có rất nhiều loại tệp tin nén, một số thông dụng là: zip, rar, z, 7z, tag, …

 

Một số phần mềm quản lý (nén và giải nén) tệp tin nén

Đa số những phần mềm dưới đây hỗ trợ gần như đầy đủ các loại tệp nén nên bạn không cần băn khoăn trong việc cần chọn phần mềm nào hỗ trợ nhiều hơn.

WinZip (trả phí) Bài viết: Hướng dẫn sử dụng Winrar để nén và giải nén file

WinRar (trả phí)

7-Zip (miễn phí)

KGB Archiver (miễn phí)

 

Tr sẽ viết tiếp những bài viết khác về vấn đề nén và giải nén ở các bài viết khác nhé !

 

 

2 thoughts on “Nén và giải nén tệp tin (p1)

  1. Pingback: Quản lý tệp tin nén với WinRar - Nén và giải nén tệp tin (p2) | Tôi viết đam mê (Mr. Triều)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *