Xe buýt “ném” khách giữa đường

By | 09/11/2010
(Dân trí) – Bị “ném” giữa đường khi đi tuyến xe buýt 58 (Yên Phụ – Thanh Tước) cuối cùng trong ngày, một số hành khách may mắn bắt được taxi hoặc gọi nhờ người thân đến đón. Trong khi đó, nhiều người chịu cảnh bơ vơ trong đêm tối với đầy rẫy nguy hiểm rình rập.

Sau khi “ném” khách giữa đường chiếc xe buýt 30H-6581 quay đầu về bến

Bạn đọc đã phản ánh với Dân trí về tuyến xe buýt 58 cuối cùng trong ngày thường không “đi đến nơi về đến chốn”. Trong 2 ngày 5 và 7/11, đi thử tuyến xe buýt này chúng tôi thấy lái và phụ xe thường lợi dụng đoạn đường vắng người qua lại đuổi khách xuống đường rồi quay đầu về bến. Tuyến xe buýt 58 do Công ty Bảo Yến Buýt quản lý có lộ trình từ Yên Phụ – TTTM Mê Linh Plaza-Quốc Lộ 2-Thanh Tước-Mê Linh – đi qua thị xã Phúc Yên(Vĩnh Phúc) rồi rẽ vào Thanh Tước.

Khách bị cấm cửa khi xe qua cầu Thăng Long

21h30 ngày 5/11, chiếc xe buýt mang biển kiểm sát 30H-6581, khởi hành từ trạm trung chuyển xe Yên Phụ, trên xe có hơn chục người, phần lớn là sinh viên. Trên đường Âu Cơ, chiếc xe buýt này vẫn cho khách lên xuống bình thường tại các điểm. Tuy nhiên, khi qua cầu Thăng Long, lái xe tắt đèn trong xe tối om và chỉ tấp vào lề đường trả khách.

Đến điểm chờ xe, tài xế cũng làm động tác giả cho xe vào đón khách. Thấy vậy, một số người cũng chạy ra bắt xe, nhưng cánh cửa không mở. Họ tần ngần đứng trong giá rét nhìn chiếc xe lao vút đi trong đêm. “Giờ này chắc họ về gara, chị em mình phải đi xe ôm về nhà thôi”, ngước mắt nhìn theo chiếc xe 30H-6581, Lê Thị Hoà, công nhân Khu Công nghiệp nam Thăng Long nói.

Hai ngày sau, ngồi trên chiến xe buýt 30H-6446, lái xe cũng làm những hàng động tương tự như xe 30H-6581. Sau nhiều lần bị bỏ rơi giữa đường, Phạm Hương Giang (sinh viên trường ĐH Lao động xã hội) cho biết, nguyên nhân dẫn đến tình trạng trên là khi vào Quốc lộ 2, lấy cớ còn ít khách lái xe không đi tiếp mà chuyển hướng quay về.

Nhận tiền của hành khách, phụ xe còn không chủ động xé vé đưa lại. “Chẳng khi nào phụ xe nhớ đến việc trả vé cho khách. Chỉ khi nào em đòi họ mới đưa”, Đàm Huy Linh, sinh viên trường Trung cấp Kinh tế kỹ thuật bắc Thăng Long cho biết.

“Đem con bỏ chợ”

Khoảng 22h30 ngày 5/11, đi đến đầu xã Tân Dân, Sóc Sơn (còn cách điểm cuối Thanh Tước, Mê Linh hơn 10km) lái xe mang biển kiểm sát 30H-6581 tìm chỗ vắng khách và tối nhất trên trên quốc lộ 2, đuổi 3 người còn lại xuống đường. “Đang ngồi trên xe, lái xe lấy cớ còn quá ít người và bảo bọn em thông cảm xuống bắt xe khác để họ quay đầu về nghỉ sớm”, Hoàng Văn Hiệp nhà ở Thanh Tước cho biết. Sau gần 1h đi bộ cuối cùng Hiệp cũng đi nhờ được xe tải về đến nhà. Còn nạn nhân Lê Thị Thìn, nhà ở thị xã Phúc Yên hốt hoảng gọi điện về nhà nhờ anh trai xuống đón. Gần 11 giờ đêm đứng ở ven đường Thìn cho biết: “Lần nào chuyến xe buýt 58 cuối cùng em cũng bị lái xe đuổi xuống giữa đường. Chẳng biết mấy ông lái xe nghĩ gì khi đuổi khách xuống dọc đường giữa đêm tối. Giữa cánh đồng thế này muốn đi taxi hoặc xe ôm cũng không có, mà nếu bắt được chưa chắc em đã dám đi nên đành phải đợi người nhà xuống đón”.

Ngày 7/11, khi đi trên chiếc xe 30H-6446, tôi lại bị lái xe bỏ rơi cách điểm hôm trước khoảng 1km. Khi rẽ từ đường Bắc Thăng Long – Nội Bài vào Quốc lộ 2, đi được khoảng 4km, trên xe lúc đó còn tôi và một bác lái xe buýt trong nội thành đi nhờ về nhà thì bất ngờ xe dừng lại, cả lái và phụ xe “mời” tôi xuống đường với lời hứa: “Cứ xuống đi cho anh em chúng tôi nhờ. Nếu muốn về điểm đỗ xe cuối cùng bác tài đi nhờ cũng sẽ đưa về đến nơi”. Xuống xe tôi cũng được bác tài “tốt bụng” cho đi nhờ nhưng chỉ được 500m lại bị đuổi xuống để bác về nhà.

Sau khi bị đuổi xuống xe, tôi gọi điện đến số 0439583666 (được ghi là đường dây nóng trên xe) để phàn nàn về việc lái xe đi không đến nơi về đến chốn, người phụ nữ đầu dây bên kia nói: “em cứ bắt xe về đi rồi chị báo thanh tra”. Vài phút gọi lại để xem đã báo thanh tra chưa, chỉ thấy  tiếng tút dài mà không có người trả lời. Sau mỗi lần bị bỏ rơi như vậy, Phạm Hương Giang đều gọi điện vào đường dây nóng của nhà xe báo cáo tình hình. “Lần nào họ cũng hứa là sẽ tìm hiểu, xử lý lái xe bỏ khách dọc đường nhưng tới nay vẫn chứng nào tật ấy”, Giang cho biết.

Nguồn: http://dantri.com.vn/c20/s20-435485/xe-buyt-nem-khach-giua-duong.htm

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *